"สนั่น" นำทัพธุรกิจ บุก ANUGA 2023 ดันไทยส่งออก 1.36 ล้านล้าน
วันที่ 9 ตุลาคม 2566 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นำคณะผู้บริหารหอการค้าฯ สำรวจโอกาสด้านการค้า - การส่งออก ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และนำคณะผู้บริหารหอการค้าฯ เดินทางเข้าร่วมงานแสดงสินค้า ANUGA 2023 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี
งานนี้เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหาร การเติบโตของจำนวนประชากรโลกที่คาดการณ์กันว่าจะมีจำนวนเพิ่มจาก 8,000 ล้านคนในปัจจุบัน เป็น 10,000 ล้านคน ภายในปี 2593 ซึ่งการเพิ่มขึ้นดังกล่าวย่อมจะส่งผลต่อความต้องการอาหารที่เพิ่มมากขึ้นด้วย
ด้วยเหตุนี้ ประเทศต่าง ๆ จึงตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนอาหารที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต แม้ว่าหลายประเทศจะมีนโยบายการพึ่งพิงอาหารภายในประเทศ (Food Self – Sufficiency) แต่เมื่อพิจารณาแนวโน้มจำนวนประชากร ก็คาดว่าจะไม่เพียงพอ
“ประเทศไทยมีอุตสาหกรรมอาหารที่แข็งแกร่ง เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญมากมาย เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ มันสำปะหลัง และยังมีความสามารถในการแปรรูป สามารถคิดค้นนวัตกรรมทางด้านอาหาร มีมาตรฐานด้านความปลอดภัย คำนึงถึงความยั่งยืน
อีกทั้งสามารถตอบสนองความต้องการของตลาดโลกที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญ คือ มีศักยภาพในการส่งออก จนได้ชื่อว่าเป็น ครัวของโลก (Kitchen of the World) จึงทำให้ในปี 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารอันดับที่ 15 ของโลก มีมูลค่าการส่งออกถึง 1.36 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 22.7% จากปีก่อน”
ทั้งนี้ คณะผู้บริหารหอการค้าไทย ได้เดินทางเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า ANUGA 2023 อาทิ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกิตตมศักดิ , นายกลินท์ สารสิน ประธานกิตตมศักดิ์ , ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ , นายญนน์ โภคทรัพย์ รองประธานกรรมการ , นายธวัชชัย เศรษฐจินดา รองประธานกรรมการ และ
ดร.กฤษณะ วจีไกรลาส กรรมการเลขาธิการ เป็นต้น เข้าร่วมพิธีเปิดงานแสดงสินค้า ANUGA 2023 ที่เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 1 ของโลก บนพื้นที่ประมาณ 284,000 ตารางเมตร มีผู้เข้าเยี่ยมชมงานกว่า 170,000 คน จาก 201 ประเทศ และมีผู้เข้าร่วมงาน (exhibitors) ราว 7,590 รายจาก 106 ประเทศ
ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนับเป็นสถิติใหม่ของงาน งานแสดงสินค้า ANUGA ในครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 4 – 8 ตุลาคม 2026 ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี
โดยหอการค้าไทยและกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้มีความร่วมมือในการนำผู้ประกอบการส่งออกไทยเข้าร่วมงานแสดงสินค้าเพื่อให้เกิดการจับคู่ทางการค้า และขยายโอกาสการค้าระหว่างไทยและกลุ่มเป้าหมาย ภายในงานมีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน ทั้งสิ้น 140 บริษัทเข้าร่วมงานภายในคูหาประเทศไทย หรือ Thailand Pavilion
ซึ่งมีพื้นที่กว่า 1,564.25 ตารางเมตร ในอาคาร 11.3 (Fine Food) จำนวน 122 บริษัท อาคาร 8.1 (Drinks) จำนวน 11 บริษัท และอาคาร 4.2 (Frozen) จำนวน 7 บริษัท โดยมุ่งสร้างความตระหนักและการรับรู้ถึงความก้าวหน้าและศักยภาพของอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในตลาดโลก รักษาและขยายส่วนแบ่งการส่งออกสินค้าอาหารของไทย ทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีแก่ผู้ประกอบการไทยในการพบปะเจรจาธุรกิจกับผู้นำเข้าและผู้ซื้อจากทั่วโลก
และเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 มีพิธีเปิด Thailand Pavilion ได้รับเกียรติจากอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ เป็นประธานในพิธีเปิดคูหา ประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่
ตลอดการจัดงานคูหาประเทศไทยได้มีกิจกรรมไฮไลต์สาธิตการปรุงอาหารไทยเพื่อดึงดูดผู้เยี่ยมชมงานและประชาสัมพันธ์เผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในระดับนานาชาติ โดยเชฟชื่อดัง เชฟเป่าเป้ อี้เหิน หวัง เชฟ- MasterChef All Stars Thailand นอกจากคูหา ประเทศไทยแล้ว ยังมีผู้ประกอบการไทยอีกจำนวนหนึ่งที่ได้เข้าร่วมงานเอง
ที่มา ประชาชาติธุรกิจ
วันที่ 9 ตุลาคม 2566