เวียดนามแสวงหาการพัฒนากาแฟสูตรพิเศษ
เป็นเวลาที่ดีสําหรับเวียดนามที่จะสร้างกลุ่มกาแฟพิเศษเพื่อเพิ่มการรับรู้ทั่วโลกและเพิ่มมูลค่าในห่วงโซ่อุปทานกาแฟ
ฮานอย (VNA) – เป็นเวลาที่ดีสําหรับเวียดนามในการสร้างกลุ่มกาแฟพิเศษเพื่อเพิ่มการรับรู้ทั่วโลกและเพิ่มมูลค่าในห่วงโซ่อุปทานกาแฟ
แม้ว่าเวียดนามจะเป็นผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ทั่วโลก แต่ประเทศนี้ส่งออกวัตถุดิบเป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงไม่เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้บริโภคทั่วโลก
Trinh Duc Minh ประธานสมาคมกาแฟ Buon Ma Thuot ตั้งข้อสังเกตว่าตลาดกาแฟพิเศษระดับโลกได้พัฒนาในช่วงสามถึงสี่ทศวรรษที่ผ่านมา ในขณะที่เวียดนามเพิ่งเริ่มต้นในทศวรรษที่ผ่านมา
จากข้อมูลของมินห์ เวียดนามกําลังพัฒนาทั้งกาแฟพิเศษอาราบิก้าและโรบัสต้า โดยเน้นที่กาแฟพิเศษอย่างหลัง เนื่องจากประเทศนี้เป็นผู้นําระดับโลกในด้านการผลิตและการส่งออก
นอกจากนี้ เนื่องจากสภาพธรรมชาติ แนวทางปฏิบัติ และประสบการณ์ในท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์โรบัสต้าจึงคิดเป็นสัดส่วนของสิงโตในตลาดการผลิตและการบริโภคกาแฟของเวียดนาม
ซึ่งแตกต่างจากการผลิตกาแฟทั่วไป การบรรลุกาแฟชนิดพิเศษคุณภาพสูงจําเป็นต้องให้ความสําคัญกับกระบวนการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งมินห์ระบุว่าเป็นการเชื่อมโยงที่อ่อนแอที่สุดในอุตสาหกรรมกาแฟของประเทศ
สหกรณ์การเกษตร Ea Kiet ในจังหวัด Central Highlands ของ Dak Lak จัดการกาแฟ 400 เฮกตาร์ โดยมีฟาร์มกาแฟพิเศษเฉพาะเพียง 1 เฮกตาร์ ผลิตได้ประมาณ 1 ตัน
รองผู้อํานวยการสหกรณ์ Vo Manh Tuoi ตั้งข้อสังเกตว่าการผลิตกาแฟชนิดพิเศษนั้นท้าทายกว่ามากเนื่องจากข้อกําหนดทางเทคนิค การเลือกผู้ปลูก และการจัดการแนวทางปฏิบัติในการดูแล รวมถึงการเลือกพันธุ์ที่เหมาะสม ปุ๋ย การชลประทาน การควบคุมศัตรูพืช และเทคนิคการเก็บเกี่ยว ควรเก็บเกี่ยวกาแฟเมื่อสุกเต็มที่เท่านั้น ด้วยงานหลังการเก็บเกี่ยวที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปแบบไม่ใช้ออกซิเจนอย่างพิถีพิถัน การหมัก และวิธีการอบแห้ง
Dang Dinh Ha ผู้อํานวยการบริษัทนําเข้า-ส่งออกกาแฟและชาเวียดนาม กล่าวว่าการผลิตกาแฟชนิดพิเศษในเวียดนามยังค่อนข้างน้อยและไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้บริโภค ในบริษัทของเขา กาแฟประเภทนี้มีสัดส่วนเพียง 10% ของยอดขายทั้งหมด
Le Duc Huy ผู้อํานวยการทั่วไปของ Simexco Dak Lak กล่าวว่าเขาเชื่อว่าประเทศชาติอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องในการพัฒนา Robusta เป็นแบรนด์ระดับชาติ ผลิตภัณฑ์พิเศษจะทําหน้าที่เป็นเส้นทางสําหรับการค้ากาแฟเวียดนาม
ตัวอย่างโรบัสต้าเวียดนามถูกส่งไปยังสมาคมกาแฟพิเศษ (SCA) และได้รับคะแนนสูง 86 ถึง 87 คะแนน ตามมาตรฐาน SCA กาแฟสูตรพิเศษได้คะแนนระหว่าง 80 ถึง 100 คะแนน
มินห์ชี้ให้เห็นว่ามีทรัพยากรที่จํากัดและบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะแนะนําเกษตรกรในการผลิตกาแฟชนิดพิเศษ สมาคมได้จัดการฝึกอบรมประจําปีและการประชุมเชิงปฏิบัติการสําหรับเกษตรกรเกี่ยวกับการผลิต ตามด้วยการแข่งขันเพื่อประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์และพยายามเชื่อมโยงเกษตรกรกับผู้ซื้อ
กล่าวโดยสรุป เวียดนามหวังในความพยายามร่วมกันของเกษตรกร ธุรกิจ และสมาคมต่างๆ เพื่อยกระดับกาแฟสูตรพิเศษให้สูงขึ้นไปอีกขั้น
ที่มา vietnamplus.vn
วันที่ 28 กันยายน 2567