กินเจ 2567 เปิดเคล็ดลับเลือก "อาหารเจ" ให้ปลอดภัยได้ประโยชน์
ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2567 กรมควบคุมโรค เผย เคล็ดลับเลือกอาหารเจสำหรับ "ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง-ผู้สูงอายุ" ปลอดภัยและได้ประโยชน์
เทศกาลกินเจ เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีน มีจุดประสงค์เพื่อรักษาศีล ปฏิบัติธรรม งดบริโภคเนื้อสัตว์ ในปีนี้จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 3-11 ตุลาคม 2567 นั้น
นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนหันมารับประทานอาหารเจมากขึ้น ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารเจให้ได้บุญได้สุขภาพไปพร้อมกัน ได้ดังนี้
* ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
* เน้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เช่น เต้าหู้ ถั่ว ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์
* เพิ่มวิตามินบี 12 เนื่องจากการบริโภคอาหารเจในระยะยาวมีโอกาสขาดวิตามินได้
* ทานผักผลไม้และธัญพืชเต็มเมล็ดเพื่อช่วยเพิ่มเส้นใยอาหาร
* ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และไขมันในร่างกาย
* หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง อาหารรสจัด เช่น หวานจัด มันจัด เค็มจัด ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
นอกจากนี้ประโยชน์ของการรับประทานพืช ผัก ผลไม้ และธัญพืช ยังส่งผลดีต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายปรับตัวอยู่ในภาวะสมดุลเพราะเกิดการขับพิษและของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบย่อยอาหารจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สุขภาพดีขึ้น
นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต สามารถทานอาหารเจได้ แต่ควรทานอาหารเจอย่างเหมาะสม
ผู้ป่วยโรคเบาหวาน :
ระวังอาหารเจที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ข้าวขาว เส้นหมี่ หรือขนมหวานเจ เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ควบคุมปริมาณการรับประทานผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ลำไย มะม่วงสุก ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปเจ การปรุงอาหารด้วยซีอิ๊ว ซอสถั่วเหลือง หรือน้ำปลาเจที่มีโซเดียม
ผู้ป่วยโรคไต :
ต้องจำกัดผักใบเขียว และผลไม้บางชนิดที่มีค่าโพแทสเซียมสูง หรือถั่วเหลือง ธัญพืชบางกลุ่ม และจำกัดเครื่องปรุงโซเดียมสูง
ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูง :
ควรลดการบริโภคอาหารผัดหรือทอด หากบริโภคบ่อยจะทำให้น้ำหนักเกินหรือมีภาวะไขมันในเลือดสูง
ผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคอ้วน :
ควรควบคุมการรับประทานอาหารเจและออกกำลังกายเพื่อช่วยการเผาผลาญแป้งและน้ำตาลที่รับประทานมากขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ
ผู้สูงอายุ:
นายแพทย์กฤษฎา หาญบรรเจิด ผู้อำนวยการกองโรคไม่ติดต่อ ได้ให้คำแนะนำในการกินเจสำหรับผู้สูงอายุ ไว้ดังนี้
ควรระมัดระวังการรับประทานอาหารเจ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีกากใยสูงเพราะเมื่อร่างกายได้รับกากใยมากจนเกินไปจะทำให้ผู้สูงอายุท้องอืด ท้องผูก
การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเจสำเร็จรูป:
ในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย ต้องมีฉลากถูกต้อง มีคุณค่าทางโภชนาการผ่านเกณฑ์ที่กำหนด เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
เลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปที่สะอาดและได้มาตรฐาน เช่น ร้านที่ผู้ขายสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหาร ภาชนะบรรจุอาหารสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การรับประทานผักผลไม้ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้งก่อนบริโภคเพื่อลดสารพิษตกค้าง
ที่มา ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ 3 ตุลาคม 2567