เทศกาลอาหารนานาชาติ ช่องทางการเชื่อมโยงวัฒนธรรมและส่งเสริมความร่วมมือ
เมื่อเช้าวันที่ 8 ธันวาคม เทศกาลอาหารนานาชาติครั้งที่ 10 ประจำปี 2024 ซึ่งจัดโดยกรมบริการการทูต กระทรวงการต่างประเทศได้เปิดขึ้นที่กรุงฮานอย นี้ถือเป็นงานประจำปีที่คณะผู้แทนทางการทูตและองค์กรระหว่างประเทศในเวียดนามให้ความสำคัญ
เทศกาลอาหารนานาชาติประจำปีนี้จัดขึ้นในหัวข้อ " วัฒนธรรมอาหารแห่งความสามัคคี" โดยมีบูธของสถานทูตและองค์กรระหว่างประเทศ 40 แห่ง สำนักงานด้านการต่างประเทศระดับท้องถิ่นและผู้ประกอบกสนในประเทศมากกว่า 130 บูธ เทศกาลเน้นข้อความของการเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมผ่านอาหารและเพื่อส่งเสริมความพยายามร่วมกันของประเทศต่างๆ
ในการรับมือความท้าทายในปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรแบบยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงระบบอาหารทั่วโลก นาง Pauline Tamesis ผู้ประสานงานของสหประชาชาติในเวียดนาม กล่าวย้ำในพิธีเปิดงานว่าอาหารคือ "ภาษากลาง" ที่รวมมนุษยชาติเข้าด้วยกัน และการแสดงขนมปังที่สะท้อนความหลากหลายของวัฒนธรรมของเวียดนามในพิธีเปิดถือเป็นการแสดงออกที่ชัดเจนที่สุดของการปรับตัวของอาหารในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
เทศกาลนี้ก็เป็นโอกาสสำหรับเวียดนามและประเทศอื่นๆส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า นาย Marcos A.Bednarski เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำเวียดนามได้แนะนำให้ผู้เข้าชมรู้จักเมนูอาหารพิเศษของอาร์เจนตินา เช่น ไวน์องุ่น Malbec ชา Yerba Mate พร้อมทั้งกล่าวว่าอาหารและวัฒนธรรมอาร์เจนตินานับวันเป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่ชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั้งสองประเทศในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าในกรอบทวิภาคี และในกรอบความสัมพันธ์ระหว่างเวียดนามกับตลาดร่วมอเมริกาใต้ (MERCOSUR)
ที่มา vovworld.vn
วันที่ 8 ธันวาคม 2567