การจัดแสดงมรดกทางอาหารฉลองวันตรุษจีน
การแสดงมรดกทางอาหารและรายการทอล์คโชว์ชื่อ "ข้าวปรุงสุกที่บ้านและงานเลี้ยง Tet" เพิ่งจัดขึ้นที่ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมย่านเมืองเก่าฮานอย จัดร่วมกันโดยคณะกรรมการประชาชนเขตฮวนเคี่ยมและศูนย์วิจัยและส่งเสริมคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรม งานนี้มอบบรรยากาศที่อบอุ่นและรื่นเริงให้กับชาวฮานอยในวันที่นําไปสู่เทศกาลตรุษจีน
"ในวันแรกของปี บนถาดผลไม้ Tet เราต้องมีข้าวเหนียวกับผลไม้ gac เพราะมันมีความหมายตามหลักฮวงจุ้ย สีแดงของผลไม้ gac แสดงถึงความโชคดีสําหรับปีใหม่ ตามธรรมเนียมแล้ว งานเลี้ยง Tet ยังรวมถึง banh chung (ข้าวเหนียวสี่เหลี่ยม) จับคู่กับปลาตุ๋น” Pham Thi Anh Tuyet ช่างฝีมือด้านการทําอาหารอธิบายประเพณีของ Tet ซึ่งเป็นเทศกาลปีใหม่ทางจันทรคติกล่าว
อาหารเวียดนามเป็นสัญลักษณ์ที่สดใสของความคิดสร้างสรรค์ การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และค่านิยมดั้งเดิมมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มื้ออาหารของครอบครัวรวบรวมแก่นแท้ทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เชื่อมโยงสมาชิกในครอบครัวในขณะที่รักษาคุณค่าที่ได้รับการยกย่องตามกาลเวลา งานเลี้ยง Tet หรือ "ถาดเครื่องบูชา" เป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัว ความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และปรัชญาชีวิตของชาวเวียดนามที่แสดงออกผ่านอาหารแต่ละจานและการนําเสนอ
ในรายการทอล์คโชว์ แขกรับเชิญที่เป็นศิลปินด้านการทําอาหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรม และนักวิจัยด้านมรดก ได้แบ่งปันมุมมองของพวกเขาเกี่ยวกับความสําคัญของงานเลี้ยง Tet
Nguyen Duc Tang ผู้อํานวยการศูนย์วิจัยและส่งเสริมคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมกล่าวว่า "งาน 'ข้าวปรุงเองและงานเลี้ยง Tet' นํารสชาติและความทรงจําของอาหารของฮานอยมาสู่ชีวิต ไม่ใช่แค่เรื่องอาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่องราว ผู้คน และวัฒนธรรมของเมืองหลวง มรดกทางอาหารของเขตฮวนเคี่ยมทําให้เกิดความคิดถึงหลายชั่วอายุคนและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนเชื่อมต่อกับครอบครัวและคนที่รักอีกครั้งในช่วงเทศกาลตรุษจีน กิจกรรมนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนํามรดกทางวัฒนธรรมอันล้ําค่าของย่านเมืองเก่าและแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษและจิตวิญญาณที่ลืมไม่ลงของ Tet"
"ข้าวปรุงสุกที่บ้านและงานเลี้ยง Tet" เป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มที่กว้างขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาและส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมด้านการทําอาหารของเขต Hoan Kiem โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มการพัฒนาการท่องเที่ยวของเมืองจนถึงปี 2025 ด้วยวิสัยทัศน์จนถึงปี 2030 งานนี้ยังคงพยายามอนุรักษ์และเฉลิมฉลองอาหารเวียดนามแบบดั้งเดิม มีส่วนช่วยในการส่งเสริมเอกลักษณ์ด้านอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของเวียดนามบนเวทีระดับโลก
ที่มา vovworld.vn
วันที่ 16 มกราคม 2568