งานฝีมือทําข้าวเหนียวของหมู่บ้าน Phu Thuong ได้รับการขนานนามว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชาติ
มีการประกาศการยอมรับในเทศกาลข้าวเหนียวแบบดั้งเดิมของ Phu Thuong ครั้งที่ 7 ในช่วงสามวันที่ผ่านมา Cong Ngoc Phuong หัวหน้าคณะอนุกรรมการบริหารเจดีย์ Phu Gia กล่าวว่าหมู่บ้าน Phu Thuong มี 600 ครอบครัวที่ทําข้าวเหนียวและขายในตลาดและร้านค้าดั้งเดิมหลายแห่งในฮานอย ข้าวเหนียวภูตุงเสิร์ฟในพิธีและงานเลี้ยงในหลายจังหวัดและหลายเมือง
“ทุกคนในหมู่บ้านส่งเสริมการทําข้าวเหนียวและช่วยรักษามาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารตลอดกระบวนการผลิต นอกจากการขายผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวในเวียดนามแล้ว เรามุ่งมั่นที่จะจัดส่งไปยังตลาดต่างประเทศ” เฟืองกล่าว
Phu Thuong ทางตะวันตกของฮานอยเป็นศูนย์กลางการทําข้าวเหนียวแบบดั้งเดิม หมู่บ้านสร้างรูปแบบข้าวเหนียวที่หลากหลาย รวมถึงข้าวเหนียวผสมซุปหวานแสนอร่อย การผสมผสานรสชาติของถั่วเขียวและข้าวเหนียวหัวหอมทอด ข้าวเหนียว gac-enhanced ที่โดดเด่น และข้าวเหนียวห้าสีที่ดึงดูดสายตา แต่ละพันธุ์มีกระบวนการที่พิถีพิถันของตัวเอง ตั้งแต่การแช่ข้าวไปจนถึงการผสมส่วนผสมและการปรับไฟปรุงอาหารอย่างระมัดระวัง
ตั้งแต่ปี 2017 หมู่บ้านได้จัดเทศกาลข้าวเหนียวและงานคืนสู่เหย้าสําหรับชาวบ้านที่ทํางานในสถานที่อื่นเป็นประจําทุกปี เทศกาลนี้ให้เกียรติอาชีพดั้งเดิมของหมู่บ้านและเปิดโอกาสให้ชาวบ้านมารวมตัวกันและสวดอ้อนวอนขอให้ปีใหม่เจริญรุ่งเรืองและมีความสุข ผู้เข้าร่วมสนใจการแข่งขันทําอาหารข้าวเหนียวของเทศกาลและเพลิดเพลินกับการลิ้มลองอาหารข้าวเหนียวหลากหลายชนิดที่จัดแสดง งานนี้เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยว ส่งเสริมความซาบซึ้งในมรดกการทําอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของหมู่บ้าน Phu Thuong
ในปี 2018 ข้าวเหนียว Phu Thuong มีความโดดเด่นในฐานะหนึ่งใน 12 อาหารฮานอยแบบดั้งเดิมที่ US-North Korea Summit Press Center ในปี 2019 ผลิตภัณฑ์ได้รับใบรับรองการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าจากสํานักงานทรัพย์สินทางปัญญาของเวียดนาม
ที่มา vovworld.vn
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567